Thứ Hai, 9 tháng 3, 2020

Bánh Tráng Tây Ninh NHƯ BÌNH - Đặc Sản Nổi Danh Khắp Bốn Miền

Nhắc đến bánh tráng Tây Ninh không ai là không biết. Các món bánh tráng ở đây đều có hương vị rất riêng, nhờ khâu chọn lọc nguyên liệu và quy trình chế biến. Có bao nhiêu loại bánh tráng Tây Ninh hiện nay? Mua bánh tráng Tây Ninh ở đâu khi có nhu cầu? Cách ăn, bảo quản và hạn sử dụng như thế nào?... Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bánh Tráng Tây Ninh Là Gì Mà Nổi Danh Khắp Năm Châu Bốn Biển?

Bánh Tráng Tây Ninh
Bánh tráng Tây Ninh là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh, đây là cách gọi chung dành cho các loại bánh tráng của Tây Ninh, có thể kể đến như:
Điều độc đáo ở chỗ, không có loại bánh tráng nào giống loại bánh tráng nào. Mỗi sản phẩm đều có hương vị và sự cuốn hút riêng.

Vậy Liệu Ăn Bánh Tráng Tây Ninh Có Mập Hay Béo Lên Không?

Bánh Tráng Tây Ninh
Không thể phủ nhận rằng mức độ phủ sóng của bánh tráng Tây Ninh nói riêng và đặc sản Tây Ninh nói chung là rất lớn. Từ già, trẻ, lớn, bé, người đi làm, đi học,.. đều mê mẩn với món ăn này.
Vậy nên nhiều bạn trẻ lo lắng không biết “Ăn bánh tráng Tây Ninh có mập không?”. Tiện đây thì chúng tôi cũng muốn giải đáp luôn đó là KHÔNG.
Như bạn đã biết, để tạo nên bánh tráng, người ta sử dụng gạo, xay nhuyễn, hòa tan với nước và gia vị (đối với một số loại), sau đó cho một lượng nhỏ vào nồi đặc chế để hấp chín. Cuối cùng là phơi nắng phơi sương rồi thưởng thức (riêng với bánh tráng gạo phải nướng trên bếp than hồng thì ăn mới ngon).
Điều đó đồng nghĩa với việc, một lon gạo có thể làm nên hàng chục - hàng trăm miếng bánh tráng Tây Ninh. Nên lượng calo có trong bánh là rất thấp. Đó là lý do vì sao ăn bánh tráng không mập.
Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến cáo thực khách, bánh tráng Tây Ninh chỉ là một món ăn vặt, dùng trong cách giờ giải lao hay khi rảnh rỗi. Nó không thể thay thế cho các bữa ăn hàng ngày. Vậy nên cần phân bố giờ ăn hợp lý, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để có một cân hình tương đối.
Cái gì nhiều quá cũng không tốt, nên đừng ăn bánh tráng Tây Ninh thay cơm hay ăn quá nhiều.

Quy Trình Cách Làm Một Số Loại Bánh Tráng Tây Ninh Truyền Thống

Bánh Tráng Tây Ninh
Chắc hẳn mọi người rất tò mò cách làm bánh tráng Tây Ninh, đúng không nào? Dưới đây là một vài cách chế biến của người dân bản địa, cụ thể:
  • Bánh tráng phơi sương: Bước quan trọng nhất khi làm loại bánh này chính là chọn gạo. Sau đó đem đi xay nhuyễn, cho thêm tý muối rồi hấp chín. Cuối cùng mang đi phơi sương, phơi nắng để đảm bảo độ dẻo, thơm.
>>> Bạn có thể tham khảo kỹ hơn cách làm bánh tráng phơi sương tại ĐÂY
  • Bánh tráng gạo: Cũng sử dụng nguyên liệu chính là gạo xay nhuyễn trộn nước, nhưng bánh tráng gạo lại khô cứng hơn so với bánh tráng phơi sương. Bởi lớp bánh được tráng dày dặn hơn, được rắc thêm những hạt mè nhỏ trong quá trình chế biến. Sau phơi trực tiếp dưới nắng. Nếu muốn thưởng thức phải nướng trên bếp than lửa.
>>> Bạn có thể tham khảo kỹ hơn cách làm bánh tráng gạo tại ĐÂY
  • Bánh tráng dẻo: Nếu như bánh tráng phơi sương, bánh tráng gạo ngon hơn khi ăn kèm với các nguyên liệu, thực phẩm khác. Thì bản thân của bánh tráng dẻo đã đậm đà hương vị và thơm ngon hơn hẳn, có thể dùng trực tiếp mà chẳng cần kết hợp với những thứ khác. Quý trình làm bánh giống như bánh tráng phơi sương. Chỉ khác ở chỗ, dựa vào loại bánh tráng dẻo sẽ pha thêm với gia vị. Chẳng hạn:
    • Bánh tráng dẻo tôm thì trộn thêm tôm tép nhỏ, bột ớt,...
    • Bánh tráng dẻo gừng thì cho đường, nước gừng,...
    • Bánh tráng dẻo me thì nước cốt me, mè trắng, đường,...
>>> Bạn có thể tham khảo kỹ hơn cách làm bánh tráng dẻo tại ĐÂY

Cách Ăn, Hạn Sử Dụng Và Cách Bảo Quản Bánh Tráng Tây Ninh Như Thế Nào?

Đối Với Cách Ăn Bánh Tráng

  • Dùng trực tiếp: Với các loại bánh tráng dẻo, có thể ăn trực tiếp. Ngược lại với bánh tráng phơi sương thì kết hợp thêm các món phụ như cuốn với thịt hay bánh tráng gạo thì chấm với mắm, ăn kèm với lòng xào,... Các loại bánh tráng xâu thường được tẩm ướp và làm sẵn, nên có thể dùng ngay.
  • Thưởng thức theo cách của mình: Với các loại bánh tráng me, bơ, tắc, sa tế, chà bông,... thực khách có thể thưởng thức theo cách mà mình thích. Có thể trải miếng bánh tráng ra, sau đó lần lượt cho các nguyên liệu kèm theo vào. Cuối cùng cuộn tròn lại, dùng kéo cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn để thưởng thức.
  • Hoặc đổ hết nguyên liệu kèm theo vào một chén riêng, sau đó xé bánh tráng thành các miếng nhỏ, cuộn tròn lại rồi chấm trực tiếp để thưởng thức.

Đối Với Hạn Sử Dụng

  • Bánh tráng gạo có thời hạn lâu nhất, chỉ cần bảo quản tốt thì để bao lâu cũng được. Hoặc có thể nướng sẵn, cho vào bao rồi lấy ra sử dụng dần.
  • Bánh tráng phơi sương thì hạn sử dụng từ 7 - 10 ngày.
  • Bánh tráng dẻo hạn sử dụng lâu hơn, thường là 1 tháng.
  • Với các loại bánh tráng thuộc dòng ăn vặt, dùng liền thì hạn dùng là 7 đến 10 ngày.

Đối Với Cách Bảo Quản

  • Nên dùng ngay
  • Bảo quản nơi khô thoáng
  • Cột kỹ nếu sử dụng không hết một lần

Một Số Cơ Sở Sản Xuất Bánh Tráng Tây Ninh Uy Tín Chất Lượng

Bánh Tráng Trắng Cắt Góc
Việc tìm kiếm các đơn vị sản xuất, cung cấp bánh tráng Tây Ninh hiện nay được rất nhiều thực khách quan tâm. Trong đó có thể kể đến như:

Cơ Sản Sản Xuất Bánh Tráng Minh Nhựt

  • Địa chỉ: Rạch Sơn, Gò Dầu, Tây Ninh
  • Điện thoại: 0977 669 411
Vì là cơ sở tự sản xuất và cung ứng ra thị trường nên thực khách có thể an tâm về mặt chất lượng. Bánh tráng Tây Ninh tại đây rất được yêu thích nên hầu như lúc nào cũng bán hết, không có tình trạng hàng tồn đọng. Hai đặc sản nổi tiếng và bán chạy của cơ sở là bánh tráng bơ và bánh tráng me.

Bánh Tráng Siêu Mỏng Tân Nhiên

  • Địa chỉ: 160 Nguyễn Lương Bằng, Trường Đông, Hòa Thành, Tây Ninh
  • Điện thoại: 0784 691 111
Từng đồng hành cùng HTV9 thực hiện chương trình “Tự hào Việt Nam” số 14, bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đã ghi được dấu ấn mạnh trong lòng người tiêu dùng bởi những sản phẩm chất lượng cùng quy trình hiện đại, an toàn.
Cơ sở nổi tiếng với bánh tráng siêu mỏng, chuyên dùng để cuốn với các món ăn như thịt, cá nướng,... chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Cơ Sở Bánh Tráng Quốc Thắng

  • Địa chỉ: E72/10, đường số 14A Điện Biên Phủ, Ninh Thạnh, Tây Ninh
  • Điện thoại: 090 290 93 57
Cơ Sở Bánh Tráng Quốc Thắng chuyên các sản phẩm bánh tráng muối ớt, bánh tráng trắng các loại,... với mức giá cực kỳ phải chăng.
Sản phẩm được chế biến và gia công theo quy trình sản xuất hiện đại cùng đội ngũ nhân công tay nghề cao, mang đến những miếng bánh tráng đạt chuẩn chất lượng.

Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình

  • Cơ sở sản xuất: Tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh
  • Địa chỉ: 34 Lưu Chí Hiếu, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 091 222 02 01
Có cơ sở sản xuất chính tại Tây Ninh, Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình mở rộng kinh doanh và đưa đặc sản của vùng đất đầy nắng và gió - Tây Ninh cũng như bánh tráng đến gần hơn với thực khách trong nước, cụ thể là tại TP. HCM.
Không chỉ áp dụng cơ sở máy móc thiết bị hiện đại, ở một số dòng bánh tráng, Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống, nhờ vậy mà giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.
Đến với cơ sở này, thực khách sẽ tìm thấy rất nhiều đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh cũng như đa chủng loại về bánh tráng. Cùng phong cách làm việc chuyên nghiệp cùng chế độ chiết khấu hấp dẫn dành cho khách sỉ,... hứa hẹn sẽ làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Danh Sách Đại Lý Cung Cấp Sỉ Bánh Tráng Tây Ninh Chính Gốc

Bánh Tráng Tây Ninh
Bến cạnh các cơ sở sản xuất bánh tráng Tây Ninh kể trên, còn rất nhiều đại lý cung cấp sỉ hiện nay, gồm:
  • Bánh tráng Út Yến
  • Bánh tráng Thu Vân
  • Bánh tráng Tanisa
  • Bánh tráng Phúc Thịnh
  • Bánh tráng Tinh Nguyên
  • Bánh tráng Trọng Nghĩa
  • Bánh tráng Trung Nghĩa
  • Bánh tráng Ngọc Trinh
  • Bánh tráng Bà Mười
  • Bánh tráng Cần Kiệm
  • Bánh tráng ABI
  • Bánh tráng Anh Tú
  • Bánh tráng Thu Ngân
  • Bánh tráng Tư Tất
  • Bánh tráng Ngọc Hân
  • Bánh tráng Tây Ninh Food

Tất Tần Tật Các Địa Chỉ Bán Bánh Tráng Tây Ninh Khắp 3 Miền

Bánh tráng Tây Ninh
Với những thực khách mua lẻ bánh tráng Tây Ninh để thưởng thức thì dưới đây là danh sách những cửa hàng có tiếng và được nhiều người đánh giá cao.

Nơi Bán Bánh Tráng Tây Ninh Tại Sài Gòn

Bánh tráng Hồng Hạnh

  • Địa chỉ: 136/33A đường Hậu Giang, phường 6, quận 6, TPHCM
Cửa hàng chuyên phục vụ bánh tráng Tây Ninh thuộc nhóm ăn vặt như bánh tráng tắc, bánh tráng bơ, bánh tráng me,.. với mức giá khá ổn định, chỉ từ 10.000 vnđ. Bên cạnh đó còn hỗ trợ ship tận nơi cho khách hàng có yêu cầu.

Bánh tráng Mỹ Hạnh

  • Địa chỉ: 6A đường Ngô Tất Tố, phường 19, Bình Thạnh, TPHCM
Là một cửa hàng ăn vặt nhỏ, nhưng lúc nào cũng đông nghẹt khách, từ khách dừng tại chỗ thưởng thức cho đến mua về. Ở đây có rất nhiều loại bánh tráng Tây Ninh để bạn thưởng thức.

Bánh tráng Phạm Văn Hai

  • Địa chỉ: 128 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TPHCM
Bánh tráng bơ, bánh tráng dẻo, bánh tráng me và bánh tráng muối là bộ tứ được yêu thích và bán chạy tại cửa hàng. Các món bánh được đóng gói kỹ lưỡng, hương vị chuẩn vị, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Bánh tráng Trường Sa Ông Công

  • Địa chỉ: 979 Hoàng Sa, phường 11, quận 3, TPHCM/ 89 Hoàng Ngọc Phách, P. PT Hòa, quận Tân Phú, TPHCM.
Quán có hai địa chỉ, bạn có thể ghé đến nơi gần với mình nhất. Chỉ là một chiếc xe đẩy nằm trên vỉa hè, nhưng quán bánh tráng Tây Ninh lại cực hút khách. Bởi đầy đủ các món ăn vặt hấp dẫn. Từ những món bánh tráng đã gia công sẵn đến loại bánh tráng làm tại chỗ - bánh tráng trộn,...

Bánh tráng Mai Mai

  • Địa chỉ: 71 Hồng Lạc, quận Tân Bình, TPHCM
Cả một bầu trời bánh tráng Tây Ninh tại Mai Mai. Menu quán thực sự rất hấp dẫn, có thể kể đến như bánh tráng cuốn muối tôm mỡ hành, bánh tráng chấm sate ớt khô siêu cay, bánh tráng phơi sương bơ, bánh tráng cuốn muối trứng cút,... với mức giá khá rẻ chỉ từ 10.000 vnđ - 20.000 vnđ.

Chợ bánh tráng Tây Ninh giữa lòng Sài Gòn

  • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Thận, đối diện với chợ Lớn Bình Tân.
Đây là con đường mang đậm đặc sản Tây Ninh giữa lòng Sài Gòn dành cho các tín đồ ăn vặt. Có đến hàng chục chiếc xe đẩy với đầy đủ các món ăn cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tùy ý ghé vào một nơi mà bạn cảm thấy “bắt mắt” nhất.

Nơi Bán Bánh Tráng Tây Ninh Tại Hà Nội

Bánh tráng Vũ Gia

  • Địa chỉ: 318 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Quán chủ yếu phục vụ bánh tráng phơi sương và bánh tráng cuốn Tây Ninh dùng kèm với các món ăn. Đây là điểm hò hẹn lý tưởng cho gia đình, bạn bè, người yêu,.. vào dịp cuối tuần hay buổi tối mát trời.

Muối tôm & Bánh Tráng Tây Ninh

  • Địa chỉ: 134 Ngõ 254 Minh Khai, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Là shop bán online, nên với những ai ngại đường xa, di chuyển thì đây sẽ là quán phù hợp với bạn. Quán chuyên các loại bánh tráng dẻo, bánh theo sấp lớn nên có thể để dành ăn nhiều ngày.

Bánh tráng Tây Ninh

  • Địa chỉ: 105 Tân Triều, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Đúng với tên gọi của mình, quán chuyên phục vụ các loại bánh tráng nổi tiếng ở Tây Ninh nên thực khách có thể tìm thấy bất cứ sản phẩm nào mà mình thích.

Nơi Bán Bánh Tráng Tây Ninh Tại Đà Nẵng.

Bánh tráng Quỳnh Anh

  • Địa chỉ: 65 Thái Thị Bôi, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
Với những bạn trẻ tại Đà Nẵng, nếu muốn thưởng thức bánh tráng Tây Ninh đúng vị thì Quỳnh Anh là điểm dừng chân dành cho bạn.
Tại đây có rất nhiều món ngon đang chờ bạn thưởng thức như bánh tráng tắc phơi sương, bánh tráng bơ vàng Sài Gòn, sate cay, combo 10 bánh tráng vò sate, bánh tráng bò sợi, bánh tráng trộn bò khô,.. với mức giá khá “yêu thương”, chỉ từ 10.000 vnđ - 30.000 vnđ.

Bánh Tráng Hoàng Ty

  • Địa chỉ: K85/4B Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, Đà Nẵng
Ngoài các loại bánh tráng Tây Ninh quen thuộc như bánh tráng sa tế, bánh tráng bơ,.. thì quán còn cho ra nhiều loại bánh mới, kết hợp giữa các đặc sản Tây Ninh như bánh tráng bơ bò, bánh tráng bơ gà,.. vô cùng độc đáo, ăn là ghiền.

Phạm Hiền - Bánh Tráng Tây Ninh

  • Địa chỉ: 457/15 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
Bánh tráng ớt tắc, bánh tráng vò phơi sương, bánh tráng me, bánh tráng bơ, bánh tráng cuộn vị bò, bánh tráng cuộn vị tép,.. là những món ngon của quán mà bạn không nên bỏ qua.
Giá bán ở đây nhìn chung hơi cao, từ 10.000 vnđ - 60.000 vnđ nhưng rất ngon, lạ miệng lại chất lượng nên rất được lòng thực khách.
Nếu như quý khách hàng có nhu cầu về bánh tráng Tây Ninh, đừng ngần ngại liên hệ NGAY & LUÔN với Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình qua đường dây NÓNG 091 222 02 01 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!
Link bài viết: https://banhtrangnhubinh.com/collections/banh-trang-tay-ninh/
Link trang chủ: https://banhtrangnhubinh.com/

KINH DOANH ĐẶC SẢN VÙNG MIỀN – CÓ PHẢI AI CŨNG LÀM ĐƯỢC?


Đất nước Việt Nam với 64 tỉnh thành và 54 dân tộc anh em đã tạo nên một nền văn hóa đa dạng. Mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng riêng về phong tục, tập quán, danh lam thắng cảnh, và cái mà để du khách nhớ nhất chính là nền văn hóa ẩm thực (hay còn gọi là đặc sản) và Tây Ninh cũng không ngoại lệ.
Khi nhắc đến vùng đất đầy nắng gió này, ai ai cũng nhớ đến những món đặc sản thử một lần sẽ nhớ mãi như: bánh canh Trảng Bàng, muối tôm Tây Ninh, bánh tráng phơi sương
Và không biết từ khi nào, đặc sản Tây Ninh dần nổi tiếng khắp vùng miền Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Để có được thương hiệu như ngày hôm nay, đó là do bàn tay lao động cần mẫn cũng như nghệ thuật kinh doanh độc đáo của những người con Tây Ninh nơi đây.
Đối với 1 doanh nhân, chỉ cần có một sản phẩm tốt, một chiến lược kinh doanh đúng đắn thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao. Thế nhưng, đối với ngành đặc sản vùng miền sẽ là một ngoại lệ. Ngoại lệ bởi vì không phải ai có tài kinh doanh là có thể làm được.
Bạn có thể có chiến lược tốt, có nguồn cung cấp tốt, có hệ thống kinh doanh tốt. NHƯNG. Tôi xin nhấn mạnh là nhưng bạn vẫn còn thiếu một yếu tố nữa để thành công trong ngành này, đó là chữ “TÂM”.
Tâm ở đây là có tâm với nghề, có tâm với sản phẩm, có tâm với khách hàng. Bởi vì khi bạn đem sản phẩm của Tây Ninh nói riêng và những vùng khác nói chung đến những nơi khác để kinh doanh, không đơn giản là bạn đem bán sản phẩm để đổi lấy lợi nhuận cho mình mà bạn còn đem cả thương hiệu của quê hương đến với khách hàng.
Cho nên, nó sẽ không có chỗ cho những người kinh doanh cẩu thả, thiếu uy tín, thiếu trách nhiệm hay sản phẩm kém chất lượng. Nó đồng nghĩa với việc bạn đang bôi nhọ lên hình ảnh của những người đang làm ăn chân chính, của cả một vùng miền.
Có gặp trực tiếp với những gia đình làm nghề đặc sản truyền thống, nghe họ tâm sự về những khó khăn, gian nan từ lúc mới vào nghề đến giờ, dù đã trải qua 20 – 30 năm nhưng trong lời nói của họ vẫn chứa đầy niềm tự hào với nghề, với quê hương. Và đối với Cơ Sở Bánh Muối Như Bình, được đem những tinh hoa của quê hương Tây Ninh đến với mọi người, đó là niềm tự hào, sự trân quý.
Tóm lại, nếu bạn quyết tâm kinh doanh đặc sản Tây Ninh nói riêng và đặc sản vùng khác nói chung, bạn cần phải có cái “TÂM” trước đã, sau đó hãy nghĩ đến những chuyện khác. Nếu bạn không tin tôi? Không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ bị chính khách hàng đào thải và những người kinh doanh chân chính sẽ tiếp tục sứ mệnh tươi đẹp của mình là đem thương hiệu đặc sản quê hương đến khắp mọi miền.
Đặc Sản Tây Ninh Chính Gốc Phải Được Làm Bởi Những “Người Con” Xứ Nắng
Đặc Sản Tây Ninh Đang Dần Bị “Công Nghiệp Hóa”; “Hiện Đại Hóa”
Không thể phủ nhận vài năm trở lại đây, đặc sản Tây Ninh trở nên “hót hòn họt”, có rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước chuộng đặc sản xứ Nắng, mua về làm quà cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp,...
Cầu tăng, cung tăng là quy luật của thị trường. Nhu cầu về đặc sản ngày càng nhiều kéo theo hàng loạt các cửa hàng, công ty về đặc sản Tây Ninh ra đời. Điều này làm cho không ít khách hàng hoang mang, đâu là địa chỉ uy tín “THẬT” và đâu là “GIẢ DANH”?
Một điều đáng buồn là đặc sản Tây Ninh đang dần bị công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thay vì các công thức, chế biến thủ công truyền thống từ những người dân xứ Nắng tạo ra đặc sản đậm vị, riêng biệt; ngày nay có rất nhiều cơ sở sử dụng máy móc, dây chuyền sản xuất hàng loạt, năng năng suất, giảm nhân công, đáp ứng nhu cầu của người dùng.
Nhưng, phải biết rằng, máy móc chung quy chỉ là máy móc, không phải con người. Cùng công thức, cùng
nguyên liệu nhưng dùng máy móc và làm thủ công cho ra “hình dạng” và “hương vị” khác nhau, đặc sản không mang theo “tình người” thì còn gì là đặc sản nữa
Muối Tây Ninh, Bánh Tráng Cuốn, Hương Vị Đang Dần Thay Đổi
Trước đây, để sản xuất muối Tây Ninh, người dân xứ này trải qua rất nhiều khâu từ chọn nguyên liệu, chế biến nguyên liệu, xào muối, rang muối, hong khô mới cho ra được những lọ muối tôm, muối ớt đậm vị.
Ngày nay, chỉ cần một chiếc máy hiện đại, các công đoạn tóm gọn, đơn giản và tiết kiệm thời gian, cho ra lượng muối nhiều hơn. Hay bánh tráng cuốn trước đây làm bánh, phơi bánh đều có “bàn tay” của con người thì bây giờ, đã có máy móc “giải quyết” tất tần tật, hong khô bánh chẳng cần tráng hay phơi bánh.
Có thể nói, đây là hai đặc sản Tây Ninh đang dần “mất đi” cái “bản chất” của đặc sản.
Giữ Gìn Văn Hóa Đặc Sản Tây Ninh Thủ Công Truyền Thống
Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình từ khi thành lập cho đến ngày hôm nay đã hơn 20 năm, luôn gắn bó cùng làng nghề truyền thống với người dân xứ Tây Ninh. Chúng tôi vẫn luôn tin rằng, đặc sản Tây Ninh Chính Gốc phải làm được từ bàn tay của người dân Tây Ninh.
Đây mới là đặc sản, là văn hóa, chứ không phải sử dụng máy móc, dây chuyền công nghệ để tạo nên đặc sản. Hơn nữa, chỉ có phương pháp thủ công này mới cho ra hương vị KINH ĐIỂN, QUEN THUỘC. Quan trọng nhất, nếu như các đặc sản đều làm từ máy móc thì người dân Tây Ninh sẽ đi về đâu khi nhân công giảm dần, công việc không có?
Đây là một bài toán KHÓ, cần được giải đáp và Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình luôn giữ vững niềm tin, giữ gìn Văn Hóa Ẩm Thực, Đặc Sản Tây Ninh thủ công truyền thống bao đời!
Bánh Tráng Tây Ninh Đang Dần Bị Mất Thị Phần Trên Thị Trường Đặc Sản
Thị trường đặc sản Tây Ninh dần dần bị cạnh tranh với các đặc sản tại các vùng miền khác nói chung và những người làm bánh tráng tại chính quê hương mình nói riêng.
Có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh tráng Tây Ninh nhưng họ không tạo ra sự khác biệt. Họ làm ra sản phẩm rồi cạnh tranh với những thị trường tốt trên thị trường bằng những chương trình chiết khấu, khuyến mãi,... Những chiến lược đó chỉ có lợi cho khách hàng và nhà phân phối chứ nhà sản xuất không có lợi. Vô tình làm sản phẩm đó mất đi giá trị.
Trước kia người ta chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công - làm bằng tay là chính. Nhưng từ khi lò làm bánh tráng ra đời cũng như những thiết bị máy móc khác được vận dụng vào quá trình sản xuất bánh tráng, làm thị trường bánh tráng trở nên bão hòa hơn. Mặc dù chi phí nhân công thấp thật, nhưng chất lượng không thể nào bằng được bánh tráng thủ công.
Chi phí sản xuất ngày càng tăng nhưng giá bán ngày càng giảm, dẫn đến lợi nhuận đi xuống. Điều này tất nhiên khiến cho người bán không chú trọng đến chất lượng của sản phẩm. Thậm chí, một số cơ sở lâu năm bỏ nghề vì lợi nhuận không cao.
Có nhiều sản phẩm thay thế bánh tráng Tây Ninh trên thị trường. Vô số thương hiệu mới ra đời, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Cho nên chẳng có gì lạ khi bánh tráng Tây Ninh dần mất thị phần trên thị trường.
Người dân bản địa vì bán được hàng nên cạnh tranh không lành mạnh, bán phá giá. Do vậy, chẳng tạo được giá trị gì cho sản phẩm cũng như thương hiệu. Nếu bạn đã lựa chọn kinh doanh đặc sản vùng đất quê hương mình thì thay vì cạnh tranh phá giá, sao chúng ta không hợp tác lại với nhau? Cùng chia sẻ, học tập để nâng cao thương hiệu đặc sản Tây Ninh vươn ra tầm thế giới?
Đừng vì vài ba đồng lợi nhuận mà mất đi cái TÌNH, cái NGHĨA đối với nơi “chôn nhau cắt rốn” bạn nhé. Và Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình cũng hi vọng chính quyền địa phương hỗ trợ để cộng đồng doanh nhân kinh doanh đặc sản xứ Nắng, cùng đóng góp để kinh tế ngày càng phát triển hơn.